Lời khuyên các chuyên gia khi bắt đầu khởi nghiệp Việt

Có nhiều người từ bỏ công việc hiện tại, thậm chí có người còn bỏ học để bắt đầu khởi nghiệp lại từ đầu theo con đường đam mê của mình. Nhưng với những ai mới lần đầu khởi nghiệp Việt thì chắc chắn sẽ mắc những sai lầm, không có ai mà thành công ngay từ khi mới khởi nghiệp cả. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia cho những người khi bắt đầu khởi nghiệp Việt để có bước đầu vững chắc. 

Nghiên cứu thị trường trước khi khởi nghiệp Việt

Lời khuyên các chuyên gia khi bắt đầu khởi nghiệp Việt

Nghiên cứu thị trường, làm bảng đánh giá để có hướng khởi nghiệp đúng

Theo các chuyên gia, trước khi muốn khởi nghiệp bất cứ thứ gì thì trước tiên phải nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu thị trường quyết định đến 70% sự thành bại khi khởi nghiệp.

Việc nghiên cứu thị trường khi khởi nghiệp bạn sẽ biết được xã hội thiếu gì và cần gì, từ đó bạn sẽ chọn được con đường đi đúng đắn. Ngoài ra, nghiên cứu thị trường còn giúp bạn phân tích thế mạnh của đối thủ, biết đối thủ đang có những gì thiếu những gì, từ đó để có bạn nhiều định hướng về sau cho sự nghiệp của mình.

Bạn phải nghiên cứu được rằng: ý tưởng bạn đang dự định khởi nghiệp đã có ai thực hiện chưa? vậy đối thủ đã thực hiện như thế nào? và đối tượng hướng đến? độ tuổi hướng đến?.. Do đó, trước khi quăng tiền của mình ra, bạn phải tìm hiểu cả bên trong (con người bạn) và bên ngoài (thị trường), để chắc chắn tiền của bạn không “vô sinh”.

Nghiên cứu và phân tích đối thủ khi khởi nghiệp Viêt

Lời khuyên các chuyên gia khi bắt đầu khởi nghiệp Việt

Phân tích đối thủ để tìm thế mạnh về mình trước khi khởi nghiệp

Việc nghiên cứu phân tích đối thủ cũng giống như việc nghiên cứu thị trường. Khi nghiên cứu đối thủ, bạn phải biết đối thủ mình là ai, họ mạnh điểm gì, họ có quen biết với đối thủ khác trên thị trường hay không… để bạn có định hướng đúng.

Ngoài ra, trước khi khởi nghiệp, bạn cần phải điều tra, phân tích thật kỹ những đối thủ của mình để xác định được hướng kinh doanh, quy mô, địa điểm để có hướng đi đúng. Bên cạnh đó, việc phân tích đối thủ còn giúp bạn tránh sai lầm mà đối thủ mắc phải, làm khác biệt với đối thủ như vậy mới mong thành công.

Có sở trường đặc biệt khi khởi nghiệp Việt

Lời khuyên các chuyên gia khi bắt đầu khởi nghiệp Việt

Có thế, sở trường đặc biệt để khi khởi nghiệp dễ vượt mặt đối thủ

Nếu bạn có ý tưởng khởi nghiệp mà trên thị trường có đối thủ làm rồi, thì bạn phải biết điểm mạnh của bạn, sở trường của bạn là gì để làm tốt bật sản phẩm/ dịch vụ đó lên. Hoặc bạn phải có ý tưởng để biến sản phẩm bạn khác biệt.

Việc tạo được lợi thế riêng đặc biệt sẽ có cơ hội cạnh tranh với đối thủ, và kéo khách hàng từ đối thủ qua bạn. Ví dụ sở trường đặc biệt là bạn khéo tay làm những sản phẩm thủ công handmade, thì bạn sẽ tạo ra các sản phẩm đặc biệt, và tạo ra các sản phẩm trên thị trường chưa có, đó là một thế mạnh.

Có một kế hoạch rõ ràng khi khởi nghiệp Việt

Một bản kế hoạch sơ sài sẽ khiến bạn đi lạc hướng, mọi việc không đi theo như bạn tính. Nhiều người khi bắt đầu khởi nghiệp không có kế hoạch rõ ràng, đến đâu tính đó, nên rất dễ thất bại vì không có kế hoạch đi rõ ràng.

Do đó, trước khi khởi nghiệp, bạn cần phải có một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Bạn hãy viết những câu hỏi, những vấn đề mà bạn quan tâm trước khi bắt tay khởi nghiệp, đi tìm câu trả lời và sắp xếp các dữ liệu có được, những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên và mốc thời gian. Mục tiêu ngắn hạn phải đạt được.

Không nên đầu tư toàn bộ tài sản khi khởi nghiệp Việt

Lời khuyên các chuyên gia khi bắt đầu khởi nghiệp Việt

Không nên tung đồng xu cuối cùng vào dự án khởi nghiệp

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là khi khởi nghiệp họ xem đó là tâm huyết của họ, và dồn hết vốn liếng mình có được vào dự án mà định khởi nghiệp. Theo các chuyên gia, dồn hết tiền để khởi nghệp chưa chắc có hiệu quả mà việc này còn khiến bạn dễ bị mất trắng.

Do đó, đầu tư khôn ngoan nhất là tránh dồn tiền hết vào một dự án nào đó, mà  hãy chia đều tiền vào các khoản khác, còn dự trữ tiền để khi thất bại.  Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn không nên vơ vét vốn liếng để đầu tư, đó là biện pháp không an toàn. Cho nên, bạn hãy đầu tư từ từ, và nhận thấy khả quan bạn mới đầu tư mạnh. Tốt nhất, khi mới khởi nghiệp bạn nên chọn loại hình ít vốn.

 

Nội dung cùng danh mục

Trả lời