Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc “ăn điểm” nhà tuyển dụng

Rất nhiều người, trước khi tìm được một công việc phù hợp đã phải trải qua nhiều lần phỏng vấn và không ít lần thất bại. Và đa số những cuộc phỏng vấn “ra về tay không” chính là thiếu kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc. Và để ghi điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, bạn hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết nhất như sau: 

Để đạt được điểm tối ưu trong mắt nhà tuyển dụng, ngoài việc ứng viên cần chuẩn bị CV, profile cá nhân thật bắt mắt, ấn tượng, chuẩn bị trước câu trả lời về những câu hỏi hay gặp về cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, thì các các ứng viên cần trang bị những kỹ năng sau để ăn điểm nhà tuyển dụng nhé.

Kỹ năng tạo CV, thư ngỏ ấn tượng

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc "ăn điểm" nhà tuyển dụng

Tạo CV ấn tượng cũng là cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Trước tiên, để có thể xin việc thành công, ứng viên cần bắt đầu bằng một CV ấn tượng với bố cục hợp lý và hấp dẫn, ví dụ như đưa những công việc gần nhất lên trước, đưa những thành tích đạt được lên trước để thu hút nhà tuyển dụng..

Hãy lập hồ sơ năng lực cá nhân trên Linkedin càng sớm càng tốt, nơi đó có nhiều nhà tuyển dụng tin cậy. Sau đo, viết thư ngỏ tốt cũng là điều rất quan trọng. Nếu như không biết tên người mình đang gửi tới thì nên bắt đầu bằng chức danh của họ. Trong lá thư này, ứng viên cần nói rõ lý do quan tâm đến công ty và mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó cũng như lưu ý nhấn mạnh về năng lực của bản thân, kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Kỹ năng trả lời thể hiện sự tự tin và thẳng thắn

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc "ăn điểm" nhà tuyển dụng

Trả lời tự tin, thẳng thắng để chinh phục nhà tuyển dụng

Trong buổi phỏng vấn sự tự tin và thẳng thắn chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao. Dù bạn chưa hề có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc, nhưng bạn tự tin cũng giúp bạn phần nào thành công trong buổi phỏng vấn.

Hãy trả lời đặt vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng. Sự lo lắng sẽ khiến cuộc phỏng vấn trở thành “thảm họa”, hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái. Khi nhà tuyển dụng đặt một vấn đề mà bạn mới nghe, bạn đừng vội vàng trả lời “tôi không biết” hay “tôi không làm được”. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người không cầu tiến.

Kỹ năng trả lời câu hỏi mức lương mong muốn

Nhiều ứng viên đặc biệt là sinh viên mới ra trường băn khoăn trước câu hỏi của nhà tuyển dụng: “Em mong muốn mức lương được trả là bao nhiêu?” Câu hỏi này nhằm xác định cảm nhận giá trị của ứng viên và sự tự tin để đánh giá phù hợp.

Nếu bạn mong muốn làm việc ở công ty này lâu dài, thì bạn nên bỏ ra 3 năm để đi làm lấy kiến thức, trau dồi kinh nghiệm làm nền tảng. Đừng đặt cao vấn đề về lương và hãy sòng phẳng với nhà tuyển dụng. Sau 3 năm tích lũy, bạn đã hiểu được bản thân và nhu cầu thị trường, lúc ấy bạn có thể định giá cho chính sức lao động của mình và tăng lương cũng chưa muộn.

Kỹ năng trả lời câu hỏi tự tin, khôn khéo

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc "ăn điểm" nhà tuyển dụng

Luôn chủ động đặt câu hỏi, giao tiếp với nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ chỉ trả lời một cách thụ động sẽ khiến buổi phỏng vấn căng thẳng. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn tự tin và nhàm chán. Buổi phỏng vấn thực ra là cuộc trò chuyện để 2 bên hiểu nhau hơn. Do đó bạn hãy tương tác một cách khéo léo với nhà tuyển dụng. Hãy đặt những câu hỏi về công việc để cuộc phỏng vấn biến chuyển thành cuộc trò chuyện thân mật. Đừng khiến người tuyển dụng nghĩ rằng bạn hoàn toàn chưa tìm hiểu về công ty, hay chưa hề có 1 chút kỹ năng tìm việc làm.

Kỹ năng xử lý câu hỏi khó trong buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đặt ứng viên vào tình huống khó khăn không thể cứu vãn của công ty và muốn họ tìm ra giải pháp. Đó chính là kiểm tra năng lực của ứng viên.

Khi trả lời câu hỏi này thì nên đứng ở khía cạnh của doanh nghiệp, hiểu rằng họ cần lợi nhuận. Vì vậy, hãy chọn phương án nào có thể đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Câu trả lời tốt nhất đối với ứng viên là sẽ cân nhắc kỹ về khả năng sinh lợi của dự án, trong trường hợp phương án này tiếp tục gây lỗ và không có lợi nhuận thì sẽ dừng lại, nhưng phải xin ý kiến cấp trên.

 

 

Trả lời