Cẩm nang tìm việc làm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp nhiều khó khăn khi tìm được một công việc phù hợp vì thiếu kinh nghiệm thực tế mặc dù cầm trên tay tấm bằng khá giỏi. Dưới đây là cẩm nang nhỏ giúp các tân cử nhân tìm kiếm công việc hiệu quả hơn. 

Bắt đầu tìm việc sớm

Cẩm nang tìm việc làm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

nộp hồ sơ xin việc ngay khi vừa ra trường

Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường muốn nghỉ ngơi vài tháng mới đi tìm tìm việc làm. Nhưng các bạn không biết được rằng, tìm kiếm một công việc thường mất khá nhiều thời gian. Bởi có nhiều công ty quá trình tuyển dụng có thể kéo dài hàng tháng trời. Với những ứng viên không có nhiều kinh nghiệm như sinh viên mới ra trường sẽ không hề dễ lọt vào mắt của nhà tuyển dụng.

Vì vậy, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp nên khởi động quá trình tìm việc càng sớm càng tốt. Có thể trong thời gian chờ nhận bằng cử nhân, các bạn có thể đi nộp hồ sơ xin việc và chờ ngày phỏng vấn, có thể bổ sung bằng cấp sau.

Đưa tất cả kinh nghiệm làm việc vào CV

Những sinh viên mới tốt nghiệp thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên có thể loại bỏ khỏi danh sách tuyể dụng. Do đó, nếu bạn có ít kinh nghiệm làm việc, hãy chắt lọc những kinh nghiệm mà bạn có được từ công việc làm thêm hay từ các hoạt động tình nguyện và đưa vào CV càng nhiều càng tốt. Điều này để nhà tuyển dụng nhận biết bạn là người sôi nổi, năng động không đơn điệu.

Hoặc bạn có thể đưa một vài kỹ năng của ứng viên như khả năng giao tiếp với khách hàng hay tinh thần làm việc theo nhóm vào CV.

Đừng từ chối cơ hội thực tập chỉ vì không còn là sinh viên

Cẩm nang tìm việc làm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

hãy chấp nhận làm thực tập sinh để học hỏi thêm kinh nghiệm

Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp nghĩ rằng họ không thể làm nhân viên thực tập, nhiều bạn muốn là nhân viên chính thức của công ty chứ không phải là thực tập.  Nhưng mới ra trường kinh nghiệm chưa có thì sẽ không có nhà tuyển dụng nào tuyển bạn đâu.

Do đó, bạn hãy chấp nhận cơ hội thực tập ở công ty, đây có thể là cơ hội giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong khi tiếp tục tìm kiếm một công việc toàn thời gian. Ngoài ra, nếu hoàn thành tốt thời gian thực tập, nhiều bạn sẽ được tuyển dụng thành nhân viên chính thức.

Làm việc không lương ở công ty uy tín

Nhiều bạn sinh viên ra trường không tìm được việc làm vẫn ở nhà chứ không chịu đi làm việc không lương cho người khác, đây là “bệnh sĩ” mà nhiều bạn sinh viên mắc phải. Điều này khiến bạn mãi không có kinh nghiệm làm việc. Trong trường hợp bạn không được chọn vào vị trí công việc bạn mong muốn, bạn hãy cân nhắc về việc làm không lương tại các vị trí tương tự tại các công ty có uy tín hoặc các tổ chức phi chính phủ mà bạn yêu thích. Thời gian làm việc có thể là từ 1 đến 3 ngày/tuần.

Khi đã được chấp nhận làm việc không lương, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới để chuẩn bị cho những công việc thực sự tiếp theo. Và ở môi trường này, nếu bạn làm việc tốt, các ông chủ sẽ quyết định tuyển dụng bạn về làm việc.

Chủ động tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng

Cẩm nang tìm việc làm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Chủ động gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng

Nhiều bạn sinh viên khi ra trường chỉ việc ở nhà rung đùi lên mạng gửi CV xin việc, các bạn ạ, có hàng trăm ngàn sinh viên khác cũng như bạn đấy nên bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ liếc mắt qua CV của bạn?

Các nhà tuyển dụng chia sẻ rằng, một ngày họ có thể nhận đến hơn 100 email, chưa kể các cuộc điện thoại từ những người tuyển dụng mà họ không hề quen biết. Nhưng họ lại rất ít khi nhận được những cuộc gọi từ các ứng viên trong các trường hợp như: “Xin chào, tôi là ABC… rất hân hạnh được nói chuyện với anh. Tôi thấy công ty anh đang tuyển vị trí nhân viên hành chính….Ngoài ra, sau cuộc trò chuyện hoặc phỏng vấn, bạn nên gửi những bức thư tay bày tỏ sự cảm ơn vì đã dành thời gian và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Việc làm này sẽ khiến các nhà quản lý đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của bạn và nhớ về bạn, và sẽ cho bạn 1 cơ hội công việc đáng giá.

Trả lời