Cách giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá

Nếu như người tìm việc làm muốn tìm được công việc như ý  thì nhà tuyển dụng họ cũng hy vọng tìm được một nhân viên phù hợp, sáng giá cho vị trí mà họ đăng tuyển. Trong hàng ngàn ứng viên ứng tuyển, để tìm được ứng viên tiềm năng là việc hoàn toàn không dễ dàng. Bài viết này chia sẻ cách giúp các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá, phù hợp với vị trí ứng tuyển. 

Đăng tuyển công việc trở nên thật hấp dẫn

Cách giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá

Đăng tuyển dụng nhân sự ấn tượng

Để thu hút nhiều nhân tài vào ứng tuyển công ty bạn, trước tiên bạn làm cho công ty bạn trở thành môi trường làm việc được nhiều người mong muốn, công việc bạn đang tuyển trở thành công việc đáng mơ ước với nhiều người, bạn có thể thử những cách sau:

– Giới thiệu văn hóa công ty: Kể về một ngày làm việc điển hình ở công ty bạn, và nói những thông tin cụ thể về nét riêng của công ty, nó về điều mà mọi người cảm thấy yêu thích khi làm việc ở đây.

– Đề xuất một mức lương và lợi ích cạnh tranh: Với các ứng viên có năng lực, họ thường thích mức lương cạnh tranh với năng lực của họ. Đây là một trong những yếu tố có tính quyết định trong việc tìm nhân viên sáng giá.

– Làm cho vị trí ứng tuyển trở nên nổi trội và thử thách hơn: Sự hài lòng trong công việc đến từ cảm giác mong đợi và có được cơ hội học hỏi được những điều mới và nổi trội trong các thử thách. Bên cạnh đó, đề xuất những việc mà các công ty khác không có: Ví dụ như thời gian làm việc linh động, hoặc các lợi ích khác mà các công ty khác không có. Cho phép nhân viên làm việc tại nhà và có thời gian nghỉ khi họ cần…

Đặt câu hỏi mở khi phỏng vấn

Cách giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá

Đặt nhiều câu hỏi mở để cho ứng viên tự trả lời

Các nhà tuyển dụng đều có những câu hỏi phỏng vấn “ruột” của mình. Tuy nhiên, để chọn lọc ứng viên tài năng hơn hẳn những người còn lại, hãy tạo tình huống với câu hỏi mở để thách thức ứng viên như: “Rất tiếc, tôi không nghĩ rằng bạn phù hợp với công việc này”.  Và chờ đợi cách ứng viên phản ứng lại. Bạn sẽ tìm được người tài năng hơn hẳn qua cách họ trả lời. Ứng viên tài năng họ sẽ nói rằng “Tôi nghĩ rằng anh/chị chưa hiểu rõ về tôi. Tôi là ứng viên phù hợp cho vị trí này vì….”.Như vậy bạn sẽ nhanh chóng tìm được ứng viên tiềm năng cho vị trí đó.

Lắng nghe, thấu hiểu ứng viên

Khi tuyển dụng, bạn nên cố gắng lắng nghe ứng viên, bởi nếu người tuyển dụng nghe một cách hời hợt, không chú ý đến câu trả lời của ứng viên thì sẽ không bao giờ phát hiện ra những tài năng thực sự. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần quan sát từng cử chỉ, lời nói, cách ứng biến, bộc lộ tính cách để thấu hiểu được ứng viên như thế nào, năng lực và tính cách của họ có phù hợp với môi trường làm việc hay không.

Để tìm hiểu ứng viên sáng giá, bạn hãy lắng nghe và quan sát cử chỉ của ứng viên khi trả lời phỏng vấn.

Xây dựng một danh sách hồ sơ ứng viên tiềm năng

Thông thường, trong mỗi đợt phỏng vấn, bạn đều có những thông tin hồ sơ ứng viên. Với các ứng viên đáp ứng được yêu cầu và có thể là ứng viên phù hợp cho những vị trí sau đó nhưng hiện tại bạn chưa có chỗ trống phù hợp thì hãy giữ lại thông tin của họ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một nguồn dữ liệu quan trọng, vững chắc để xem xét khi bạn cần tuyển dụng cho một vị trí mới, và họ sẽ là ứng viên tiềm năng mà bạn không cần phải mất công tìm kiếm.

Kiểm tra ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau

Cách giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên sáng giá

Thẩm định, tìm hiểu thông tin ứng viên qua mạng xã hội

Trong thời buổi hiện nay, để kiểm tra, thẩm định một ứng viên nào đó không phải là khó. Nhà tuyển dụng nên tham khảo các nguồn thông tin đa dạng khác nhau như các trang mạng xã hội, thông tin từ các nguồn tuyển dụng khác hay nhận xét của các chuyên gia trong lĩnh vực đó. Như vậy, nhà tuyển dụng thấu hiểu được ứng viên và căn cứ phần nào để lựa chọn ứng viên đó tại công ty của mình.

Trả lời