Bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc là một việc hết sức khó khăn, đặc biệt là với các bạn sinh viên mới ra trường. Thời gian tìm việc khi không hề có kinh nghiệm quả là rất dễ khiến nhiều bạn nản lòng, nhưng nếu bạn chịu cố gắng, có tham vọng và tự tin với bản thân, bạn hoàn toàn có thể thành công. Bài viết này chia sẻ với bạn một số bí quyết để giúp bạn có thể tự tin hơn trong quá trình xin việc khi chưa có kinh nghiệm việc làm:

Chú trọng vào hồ sơ xin việc

Bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc

Tạo cv xin việc ấn tượng để nhà tuyển dụng chú ý

Hồ sơ xin việc là cơ hội để bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng về kinh nghiệm bản thân và đưa ra những biện pháp giúp công ty khắc phục khó khăn hay phát triển mạnh hơn nữa.

Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể điền vào hồ sơ những công việc mà bạn đã từng làm thêm, cố gắng làm nổi bật sự tương đồng giữa công việc bạn đã làm với công việc bạn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng không chỉ tuyển ứng viên dựa trên kinh nghiệm lâu năm, mà họ còn phải xem xét đến khả năng ứng biến, sự nhạy bén của ứng viên nữa. Đây là cơ hội để bạn đưa ra những kinh nghiệm cụ thể, dù chưa phải lâu năm và khiến nhà tuyển dụng thấy, chỉ có bạn mới là ứng viên phù hợp nhất với vị trí mà công ty đang trống.

Đừng bỏ qua bất kì cơ hội nào

Nhiều bạn sau khi ra trường thường trông chờ vào một công việc phù hợp ở công ty lớn, lương hấp dẫn, họ bỏ qua những công ty nhỏ vì cho rằng không xứng với năng lực và trình độ của mình. Nhưng đến lúc tìm được một công việc ưng ý thì đã bị loại ngay từ vòng phỏng vấn, bởi không có kinh nghiệm làm việc.

Khi chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào khi có công ty nào đó gọi đi phỏng vấn, cho dù đó là công ty nhỏ. Bởi đi phỏng vấn nhiều lần bạn sẽ có thêm tính dạn dĩ tự tin, hơn nữa trong quá trình phỏng vấn có nhiều nhà tuyển dụng còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị bổ ích để bạn rút kinh nghiệm trong những lần phỏng vấn tiếp theo.

Do đó, muốn vượt qua vòng phỏng vấn ở những công ty mình mơ ước thì hãy “nháp” ở bất cứ công ty nào có thể, đều đó luôn luôn hữu ích.

Làm việc ở một vị trí công việc thấp hơn

Bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc

chấp nhận làm việc ở vị trí thấp để học hỏi kinh nghiệm

Nhiều bạn sinh viên ra trường thường chê bai những công ty nhỏ vì cho rằng nơi đó không xứng đáng với trình độ của họ, và cứ ngồi trông chờ công ty lớn tháng này qua tháng nọ vẫn chưa có việc. Bạn hãy đặt qua một bên cái tôi ngạo mạn của mình để bắt đầu công việc ở vị trí thấp, lương thấp. Đây là cơ hội của bạn để chứng minh bạn là người làm việc chăm chỉ, sáng giá. Bắt tay vào một vị trí công việc thấp hơn vẫn tốt hơn là không làm gì cả.

Hơn nữa, khi từ đầu bạn tự xin vào một vị trí công việc thấp hơn, sẵn sàng đáp ứng những công việc được giao phó khác, bạn chứng tỏ bản thân mình có thể đảm đương những công việc nhiều thử thách khác, vốn đòi hỏi sự nhanh nhạy và bản lĩnh để đi lên từ từ.

Sử dụng Internet để tìm việc

Nếu bạn chưa tìm kiếm được công việc phù hợp, hoặc trong lúc chờ nhà tuyển dụng kêu gọi, bạn có thể tìm kiếm công việc trong lĩnh vực của bạn bằng cách nhập mã zip trong trường tìm kiếm. Yêu cầu độ tuổi tối thiểu của công việc để giúp bạn quyết định công việc nào đang cần thuê nhóm độ tuổi của ban.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng Internet để tìm kiếm loại công việc phù hợp với những người không có kinh nghiệm như bạn. Internet còn giúp bạn tìm hiểu thêm các thông tin về công ty mà bạn quan tâm, hiểu thêm về luật lệ và quy định của công ty. Hãy nhập hồ sơ của bạn trên các trang web tìm việc làm uy tín để các nhà tuyển dụng thấy hồ sơ của bạn và tuyển bạn vào công việc phù hợp.

Trả lời