Bí quyết trả lời phỏng vấn hạ gục nhà tuyển dụng khó tính

Được mời tham gia vào vòng phỏng vấn có nghĩa là bước đầu bạn đã được nhà tuyển dụng đã chú ý đến. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với nhà tuyển dụng cùng vô vàn câu hỏi và tình huống bất ngờ. Và để nổi bật hơn các đối thủ, và có được công việc mơ ước, bạn phải trả lời phỏng vấn một cách thông minh và ấn tượng nhất. 

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia phỏng vấn xin việc

Để cho buổi phỏng vấn thành công và trả lời trôi chảy các vấn đề mà nhà tuyển dụng đặc ra, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn hôm sau, luyện tập cách trả lời sao cho cơ hội được làm việc là cao nhất.

Tham khảo và liệt kê ra một list các câu hỏi phỏng vấn có thể bị hỏi

Bí quyết trả lời phỏng vấn hạ gục nhà tuyển dụng khó tính

Liệt kê các câu hỏi có thể bị hỏi và tự vạch ra câu trả lời

Khi đi phỏng vấn, bạn có thể bị hỏi bất kỳ câu hỏi gì, tuy nhiên có những câu hỏi rất quen thuộc, và chắc chắn bạn sẽ bị hỏi trong buổi phỏng vấn. Do đó bạn cần phải liệt kê tất cả các câu hỏi phỏng vấn có thể xảy ra với bạn. Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để có chiến lược ứng phó phù hợp.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo những người đi trước hoặc trong các group nghề nghiệp trong lĩnh vực của bạn. Những người đi trước sẽ cho bạn những lời khuyên rất sát với thực tế, tiện thể hỏi luôn họ đã trả lời như thế nào.

Tìm hiểu thật kỹ về công ty

Nếu bạn không tìm hiểu về công ty của họ trước khi đi ứng tuyển quả là một thiếu sót. Một ứng viên thực sự cần phải hiểu về công ty, môi trường văn hóa, … mà mình mong muốn làm việc. Trong buổi phỏng vấn nếu bạn thể hiện, trả lời được cho nhà tuyển dụng biết mình biết nhiều thứ về công ty thì bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyể dụng.  Bạn cần tìm hiểu về văn hóa công ty, quy mô, loại hình, kế hoạch, định hướng, tầm nhìn, vị trí…

Liệt kê điểm mạnh của bản thân

Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy liệt kê những điểm mạnh của bản thân mình là gì, và nêu nổi bật những điểm mạnh nào phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Chắc chắn với câu trả lời về điểm mạnh bản thân sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Nên liệt kê 5 – 10 điểm mạnh phù hợp nhất với công việc, phải biết chọn lọc điểm mạnh nào đang phù hợp với công việc ứng tuyển. Lưu ý là nhà tuyển dụng đa phần cần người phù hợp chứ không cần người quá giỏi đâu.

Sau đó, thành thật nêu ra những điểm yếu của mình, nêu 1 – 2 điểm yếu an toàn: Có thể khắc phục, không quá nghiêm trọng, vô thưởng vô phạt.

Và việc tiếp theo là luyện tập trả lời các câu hỏi đó một mình – trước gương, hoặc với người bạn cùng phòng, với chồng/ vợ. Bạn hãy trả lời một cách tự nhiên chứ không phải theo kiểu học thuộc lòng. Bạn hãy nhớ ý chính và tập cách diễn đạt câu trả lời phỏng vấn xin việc một cách tự nhiên nhất, để tránh gây cảm giác chẳng biết gì mấy khi phỏng vấn thực sự.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc: Vòng thể hiện bản thân

Thể hiện sự tự tin trong khi phỏng vấn

Bí quyết trả lời phỏng vấn hạ gục nhà tuyển dụng khó tính

Trả lời tự tin và tự nhiên

Nếu bạn trả lời phỏng vấn mà không tự tin thì bạn đã mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng hiện đại luôn mong muốn ứng viên phải tự tin để xử lý công việc, quan hệ đối tác khách hàng,… Nếu bạn không tự tin trong khi trả lời phỏng vấn xin việc thì ai dám đảm bảo bạn sẽ tự tin khi làm việc nào.

Do đó, khi trả lời phỏng vấn bạn hãy tự tin trả lời, không nên úp a úp úng, nếu đã chuẩn bị kỹ thì hãy tự tin trả lời theo cách mình hiểu biết.

Trả lời phỏng vấn nên giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt, bằng cử chỉ chân tay rất quan trọng khi ngồi trả lời phỏng vấn. Khi trả lời mà mắt bạn cứ nhìn lên trần nhà hoặc gầm gầm xuống mặt bàn thì ai bảo là bạn tự tin? Hay khi trò chuyện trao đổi về kinh nghiệm mà chân tay bạn múa như xiếc hoặc bạn ngồi như tượng gỗ cũng không ổn.

Trả lời phỏng vấn đừng tỏ ra mình thông minh quá, giỏi quá

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc bạn đừng tỏ ra quá thông minh giỏi giang cái gì cũng biết, bởi:

Nếu bạn tỏ ra bạn thông minh quá: Ví dụ trưởng phỏng của bạn sợ rằng bạn sau này sẽ vượt mặt, khó kiểm soát, … thì không muốn tuyển bạn đâu.

Thùng rỗng kêu to: Có những bạn mới ra trường mà hét mình làm nọ làm kia, kinh nghiệm nhiều lắm. Trả lời thì thông vanh vách. Trường hợp này dễ bị nhà tuyển dụng nghi ngờ học vẹt, thùng rỗng kêu to.

Trả lời