5 kỹ năng cần có nếu muốn làm việc ở công ty nước ngoài

Những công ty nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia thường có mức lương cao và đãi ngộ tốt nên thường hấp dẫn lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ sinh viên. Tuy nhiên, làm việc ở công ty nước ngoài áp lực công việc và những yêu cầu kỹ năng quan trọng, cần thiết cho công việc. Nếu bạn muốn làm việc ở công ty nước ngoài, và muốn sống sót tại môi trường làm việc quốc tế bạn nên cần có 5 kỹ năng sau:

Kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng Tin học văn phòng

5 kỹ năng cần có nếu muốn làm việc ở công ty nước ngoài

Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng giúp sống sót lâu trên trường quốc tế

Nếu muốn làm việc ở công ty nước ngoài, chắc chắn là bạn phải thông thạo ngôn ngữ nước ngoài. Bởi môi trường làm việc ở các công ty nước ngoài bạn phải thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh với các sếp và đồng nghiệp nước ngoài. Đây cũng là kỹ năng cần thiết nhất để bạn có thể kết nối với mọi người trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Quan trọng không kém kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng Tin Học Văn Phòng bạn cũng nên thông thạo nếu muốn làm việc cho công ty nước ngoài. Không chỉ cần thành thạo kỹ năng Tin Học Văn Phòng mà còn có thể sử dụng Microsoft Office nâng cao. Chỉ khi bạn quen tay và sử dụng nhanh các thao tác trong Word, Excel, PowerPoint… thì bạn mới đủ sức trụ vững với khối lượng công việc liên tục.

Kỹ năng giao tiếp tốt,  tự tin

5 kỹ năng cần có nếu muốn làm việc ở công ty nước ngoài

Kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin giúp bạn mở rộng quan hệ

Ở các công ty nước ngoài họ rất chú trọng giao tiếp, chỉ có giao tiếp hiệu quả mới giúp bạn lắng nghe, hiểu và cùng làm việc tốt trong một tập thể. Nếu muốn sống sót trong môi trường quốc tế, bạn hãy làm quen, trò chuyện về công việc và khi thân hơn có thể hỏi thăm về cuộc sống của nhau. Điều này cũng giúp tạo không khí thoải mái trong nhóm làm việc của bạn. Sau đó, bạn tiếp tục nâng cao kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp phòng ban khác, sếp, đối tác, khách hàng… tùy theo tính chất công việc của bạn

Bên cạnh đó, bạn hãy tạo phong cách tự tin và sẵn sàng cho mọi việc lại vô cùng cần thiết trong công ty nước ngoài. Bạn cần tự tin bày tỏ quan điểm, sẵn sàng đón nhận thách thức từ công việc, chứng minh rằng bạn dám và có thể làm tốt mọi việc. Khi tự tin thì bạn mới làm tốt được mọi việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

5 kỹ năng cần có nếu muốn làm việc ở công ty nước ngoài

Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt giúp công việc hiệu quả

Các sếp trong công ty nước ngoài rất thích những người biết tư duy để giải quyết vấn đề. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt cho dù bạn đối mặt với hoàn cảnh nào bạn cũng có thể vượt qua. Để nâng cao khả năng này, bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi tại sao với những tình huống thường gặp trong công việc, tìm ra nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề càng cụ thể càng tốt, từ đó đặt ra các giải pháp phù hợp nhằm giải quyết lý do cốt lõi.

Kỹ năng quản lý thời gian

Các công ty nước ngoài luôn quan trọng thời gian, phải luôn đúng giờ. Đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc đúng hạn, sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc chính là những biểu hiện rõ ràng của những người biết làm chủ thời gian. Nếu có kỹ năng quản lý thời gian tốt, chắc chắn bạn sẽ trụ vững trong môi trường quốc tế. Biết sắp xếp công việc hợp lý đồng thời tôn trọng bản thân và người khác, đây là điều mà các “sếp Tây” rất chú trọng.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt

5 kỹ năng cần có nếu muốn làm việc ở công ty nước ngoài

Kỹ năng làm việc nhóm tốt luôn được các công ty nước ngoài chú trọng

Ở các công ty nước ngoài chú trọng làm việc nhóm hơn là làm việc độc lập, họ quan niệm, việc hợp tác cùng nhau để đi đến thành công luôn quan trọng. Chính vì thế, kỹ năng làm việc đội nhóm được các nhà tuyển dụng ở công ty nước ngoài đặc biệt chú trọng.

Điều cần nhớ trong kỹ năng này là đừng để cái tôi lấn át tập thể và hiểu rõ mục đích chung của nhóm làm việc. Chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể tự tin ở kỹ năng làm việc nhóm.

Trả lời